Chi tiết cúng khởi công công trình chuẩn nhất

Các công trình lớn như nhà ở, trường học, cơ quan, công ty cho tới các công trình nhỏ hơn đều cần có một buổi tổ chức lễ khởi công, cúng bái đầy đủ. Các bước cần thực hiện cho một lễ cúng khởi công công trình, hay động thổ thì bạn có thể tham khảo ngay bài viết bên dưới. Với người mới lần đầu đứng ra xây dựng công trình khá bối rối vì không biết các hình thức cúng bái, bài cúng lễ động thổ như thế nào là hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật về buổi lễ khởi công diễn ra như thế nào và cần những gì cho việc cúng kiếng cũng như là bài khấn cho buổi lễ.

Hãy lựa chọn ngày lành tháng tốt

Trường hợp gia chủ không hợp tuổi, có thể nhờ người khác trong gia đình đứng ra đại diện (gọi là mượn tuổi). Căn cứ theo lá số Tử vi có thể xác định ngày tháng hợp với tuổi chủ đất, người đứng ra khởi công.

Các vật phẩm cần thiết cho lễ cúng khởi công công trình tươm tất

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bao gồm: một con gà luộc  (chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng)., ba quả trứng luộc, ba con tôm luộc, một miếng thịt luộc, chén gạo, chén muốn, 3 ly nước trà, hai cây đèn cầy, dĩa ngũ quả, bình hoa (nên chọn hoa cúc), một đĩa bánh kẹo + giấy tiền vàng mã, một bó nhang.  Có thể nhờ các công ty tổ chức sự kiện chuẩn bị để được đầy đủ và tươm tất nhất.

Cúng lễ khởi công công trình

 

Bố trí lễ cúng, đốt hai cây đèn cầy, thấp 7 cây nhang với nam (9 cây với nữ). Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

  • Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.
  • Quan đương niên hành khiển năm ……………. (ví dụ: nhâm thìn, quý tỵ, v.v…).
  • Ngài bản cảnh thành hoàng chư vị đại vương.
  • Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này.

Hôm nay, là ngày …… tháng ……  năm ………… (Âm lịch).

Tín chủ con là: …………………………………………… Tuổi: ………………

Hiện ngụ tại: ………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Ví tín chủ con khởi tạo (nếu “cất nóc” thì đọc là “cất nóc”, nếu “xây cổng” thì đọc là “xây cổng”, nếu tu sửa phương nào thì đọc rõ “tu sửa phương …” đó …) căn nhà ở địa chỉ: ……. ngôi Dương Cơ trụ trạch (nếu là phần mộ thì đọc là “ngôi Âm Cơ mộ phần”) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu (để làm nơi an ổn cho vong linh).  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được động Thổ (“cất nóc”, “xây cổng”, “tu sửa phương”). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh Án, tín chủ con thành tâm kính mời:

  • Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.
  • Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.
  • Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.
  • Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng Chư Vị Đại Vương.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng minh thọ hưởng. Và lai độ cho chúng con khởi công suôn sẽ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều đặng bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng. Tín chủ chúng con lại kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật, độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Ngoài ra, với đơn vị thi công nhà, không chỉ khấn thần hoàng, thổ địa mà còn khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) để cầu mọi việc suông sẻ. Trước khi khấn, phải thắp nén nhang, vái bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn. Sau khi làm lễ, gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

Có kiêng có lành, thực hiện lễ cúng bái đầy đủ để lễ khởi công công trình đều được hoàn thiện nhằm sẽ giúp cho gia chủ và đơn vị thi công nhà vững tin hơn trong quá trình làm nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *