Thắp hương mùng 1 có ý nghĩa gì?

Những lễ nghi truyền thống của dân tộc ta đang ngày càng mai một. Việc thắp hương mùng 1 cần những gì khiến nhiều người thắc mắc. Nếu bạn cũng đang tò mò về điều này, đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi ngay nhé. Vì thế mà chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những thông tin chính xác và vô cùng hữu ích đấy, đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nhé!

Ai cần thắp hương vào mùng 1 hàng tháng?

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn, sự nghiệp hanh thông, lộc lá đầy nhà? Người Việt thường quan niệm, những việc làm, cử chỉ trong ngày rằm hay mùng một thường có tác động lớn đến sự may mắn, tài lộc của gia chủ trong tháng đó. Theo đó, việc thắp hương lễ bái tổ tiên trong những ngày này là rất quan trọng. Do vậy, phần lớn người Việt đều làm ít nhất 1 trong 4 điều sau để cả tháng được suôn sẻ như ý.

Nghi lễ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành với cha ông đồng thời cầu nguyện những điều tốt đẹp, may mắn và xua đi những điềm xấu, xui rủi của tháng cũ. Người xưa cho rằng, mùng một là thời điểm khởi đầu của tháng. hắp hương vào ngày mùng 1 là tập quán quen thuộc của người Việt

Thắp hương vào ngày này giúp mọi người cầu nguyện những điều tốt đẹp. Từ đó, xua đi những xui rủi của tháng cũ và đón chào tháng mới may mắn hơn. Đối với những người tin vào đạo Phật, mùng 1 âm lịch hàng tháng có ý nghĩa rất quan trọng. Đây chính là thời điểm bắt đầu một tháng – 1/12 của năm âm lịch. Việc này đặc biệt quen thuộc với người Việt Nam. Chỉ trừ một số người theo đạo thiên chúa, tin lành… là không có thói quen thắp hương mồng 1.

Thắp hương mùng 1 cần những gì?

Không cần quá trú trọng vào đó mà nên hướng tới lòng thành tưởng nhớ ông cha, tổ tiên của mình. Tùy từng gia đình, bạn có thể chuẩn bị cỗ cúng hoặc không. Mâm lễ vật này lớn hay nhỏ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bạn.

Lễ vật

 • Hoa quả tươi.
 • Vàng mã
 • Đồ chay hoặc mặn tùy gia đình.
 • Trầu cau.
 • Bánh oản tùy loại.
 • Bánh kẹo ngọt.
 • Hương thơm loại tốt.

Thắp hương mùng 1 cần những gì – bài văn khấn

Bạn nên chú ý chuẩn bị văn khấn kỹ càng để buổi lễ diễn ra trọng thể và đúng đắn nhất. Dưới đây là vài văn khấn quen thuộc nhất hiện nay. Ngoài lễ vật, thì bài văn khấn cũng là một phần quan trọng trong lễ cúng ngày mùng 1.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần, mỗi lần kèm 1 lạy)!

 • Con lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật.
 • Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị tôn thần.
 • Con xin kính lạy ngài Đông Thần Quân.
 • Con xin kính lạy các ngài Bản gia thổ địa long mạch, các ngài Ngũ Phương, Ngũ thổ, Phúc Đức tôn thần.
 • Xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần.
 • Kính lạy các Tôn thần cai quản gia đình, khu vực này.

Tín chủ chúng con là……..

Hiện ngụ tại địa chỉ: ……….

Hôm nay là ngày …… chúng con xin thành tâm sửa soạn một mâm lễ vật, đốt nén hương thơm dâng lên án hương.

Chúng con thành tâm kính mời các ngài về thụ hưởng lễ vật. Xin các ngài thương xót chúng con, giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành. Từ đó, phù trì tín chủ chúng con được an toàn, hanh thông trong công việc. Đảm bảo người người được hưởng bình an, tăng tiến tài lộc, tâm đạo rộng mở, nguyện cầu như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành kính mong các ngài chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần, mỗi lần kèm 1 lạy)!

Thắp hương mùng 1 cần những gì và những điều cần chú ý

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chuẩn bị lễ cúng cho ngày trọng đại này đấy. Không chỉ chú ý trong việc bày biện lễ vật và chuẩn bị văn khấn, bạn cũng nên cẩn trọng khi làm lễ ngày mồng 1.

Nên cúng lễ phù hợp với truyền thống gia đình

Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý tổ chức sao cho phù hợp với truyền thống gia đình mình. Trong trường hợp có bất đồng, mọi người nên nói chuyện với nhau để tìm được giải pháp cụ thể. Việc cúng lễ vào ngày mồng 1 hàng tháng là rất quan trọng.  Đặc biệt là yếu tố tôn giáo cũng như điều kiện kinh tế, thói quen cúng lễ của các vị tiền bối. Từ đó, đảm bảo việc cúng lễ được thuận lợi và làm hài lòng các thành viên trong gia đình nhất có thể.

Lựa chọn hương thơm thật cẩn thận – thắp hương mùng 1 cần những gì?

Hiện tại, thị trường có rất nhiều loại hương với chất lượng hoàn toàn khác biệt. Việc lựa chọn hương thơm sử dụng trong cúng lễ cũng là điều mọi người cần chú ý.  Bạn cần cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm có chất lượng tốt, mùi thơm dễ chịu và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *