Tìm hiểu văn cúng nhập trạch khi chuyển nhà mới

văn khấn nhập trạch

Theo quan niệm của dân gian, mọi người khi làm lễ nhập trạch chuyển nhà phải đọc văn khấn nhập trạch một cách thành tâm, trnag trọng. Với những điều như vậy mới nhận được sự chứng giám của tổ tiên, thần linh. Câu hỏi được đặt ra văn cúng nhập trạch là gì? Không đọc có sao không? Cùng Chuyển nhà trọn gói giá rẻ tìm hiểu điều đó nhé!

VĂN KHẤN NHÀ MỚI LÀ GÌ?

Với phong tục của người Việt Nam ta, từ xưa đến nay khi làm bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều phải tiến hành thắp nhang trình bày đến thần linh và tổ tiên về việc đến nhà mới. Tên dân gian thường gọi là khấn. Đây giống như một lời báo cáo, lời khấn thể hiện sự thành tâm, những mong muốn cầu khẩn về việc tiếp theo. Chủ nhà có thể đọc ra thành tiếng hoặc đọc thầm trong đầu với một lòng tôn kính.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng biết chính xác tên các vị thần linh, cách thành văn bài cúng nhập trạch như thế nào là chuẩn mực. Thông thường, nhiều người dễ bị lúng túng, đọc trước quên sau, thiếu tự tin khiến buổi lễ bị ảnh hưởng xấu.

Cho nên, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn cúng khi chuyển dọn nhà thể hiện rành mạch rõ ràng tất tần tật. Và người làm lễ chỉ cần dựa theo tài liệu đó đọc và tùy chỉnh theo thông tin phù hợp của mình là thành công.

Văn cúng nhập trạch nhà mới, bao gồm hai phần. Đầu tiên là văn khấn Thần Linh xin nhập trạch nhà mới, tiếp theo là bài khấn về nhà mới cúng Tổ tiên, xin rước ông bà về thờ phụng ở tổ ấm mới.

Yếu tố quan trọng là khi đọc bài cúng chuyển nhà mới thì gia chủ cần đọc văn cúng Thần Linh trước để xin phép, rồi tiếp đó mới đọc văn cúng Tổ tiên để rước tổ tiên mình về, quy trình này không được thay đổi, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng bậc thần linh, ảnh hưởng xấu cho gia đình.

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI – VĂN KHẤN THẦN LINH

Và theo quan niệm dân gian, gia chủ trước tiên phải xin phép những vị thần trấn giữ, thổ công, vong linh tại nhà mới. Khi được chấp nhận mới được phép dọn nhà về. Chính vì điều đó, văn khấn thần linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bài cúng nhập trạch. Chi tiết như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI – VĂN KHẤN GIA TIÊN

Sau khi hoàn thành việc xin phép thần linh, thì bước tiếp theo đọc văn khấn nhập trạch cáo yết gia tiên xin phép ông bà tổ tiên theo về nhà mới để con cháu được tiếp tục thờ cúng tổ tiên.

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

ĐỌC BÀI CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Bạn có thể in ra hai tờ giấy nhỏ và cầm đọc. Không bắt buộc bạn phải học thuộc hai bài cúng vào nhà mới phía trên. Còn bạn muốn đọc to hay nhỏ tùy theo mong muốn của bạn. Nhưng quan trọng nhất là phải thành tâm và trịnh trọng khi đọc văn cúng nhập trạch thể hiện được sự tôn kính của gia chủ.

Người đọc văn khấn chuyển nhà và trực tiếp làm lễ nhập trạch nên là người đàn ông trụ cột trong gia đình, như cha, con trai trưởng,… Nếu nhà vắng nam nhân thì người mẹ/hoặc vợ sẽ là người làm thay.

Trong trường hợp, bạn chuyển đến chung cư, thì bài cúng nhập trạch nhà chung cư nên bổ sung chính xác tầng lầu, khu nào, số phòng bao nhiêu, nói chung càng chi tiết càng tốt. Ngoài ra, văn khấn nhập trạch nhà thuê thì không có gì khác biệt so với nhà riêng. Nói chung bạn có thể áp dụng hai bài cúng chuyển nhà nêu trên trong nhiều tình huống (nhà mới xây, nhà mua lại, nhà thuê, nhà trọ, căn hộ, chung cư,…) và tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất tình trạng của gia chủ.

Nói đến thời điểm đọc bài văn khấn, bạn cần làm theo các bước sau đây

Gia chủ cầm theo bát hương bước qua lò than đặt trước cửa, các thành viên theo sau cầm theo các đồ may mắn sau khi dọn tới nhà mới. Bước kế tiếp theo bày lễ theo hướng hợp với gia chủ, người này sẽ đốt nhang rồi đọc văn khấn nhà mới. Bước 3 tiến hành nấu nước pha trà dâng lên mâm thờ thần linh, tổ tiên. Và khi nhang tàn thì hóa vàng, nhớ đốt luôn cả mảnh giấy ghi bài văn khấn bạn đọc trước đó. Cuối cùng bạn đã có thể dọn vào nhà mới của bạn rồi.

Chuyển sang nhà mới là một quá trình gồm rất nhiều bước và rất tốn thời gian và sức lực. Trong trường hợp bạn muốn dành thời gian của mình để làm những việc khác, thì hãy để việc dọn nhà cho Chuyển nhà trọn gói giá rẻ của chúng tôi. Và thời gian còn lại hãy sử dụng để làm việc khác. Hy vọng với bài viết “Tìm hiểu văn cúng nhập trạch khi chuyển nhà mới” sẽ giúp bạn gặp những điều suôn sẻ và có cuộc sống viên mãn hưng thịnh ở tổ ấm mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *