Cách vận chuyển chó đi xa dễ dàng hiệu quả

Thay đổi nhà mới, bạn có thấy bồn chồn, xa lạ không? Chắc hẳn là có. Thú cưng của bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Chính vì thế việc vận chuyển thú cưng về nơi ở mới chưa bao giờ là dễ dàng. Một số có hành vi buồn bã, biếng ăn, thậm chí là cáu bẳn có thể xảy ra trước và sau khi vận chuyển.

Một vài kinh nghiệm khi vận chuyển thú cưng đi xa dưới đây, sẽ giúp việc chuyển của bạn dễ dàng hơn. Giúp các bé cảm thấy dễ chịu và dễ dàng thích nghi hơn trong quá trình chuyển đến một địa điểm mới !

Chuẩn bị nhiều đồ chơi, thức ăn cho thú cưng

Thời gian chuyển nhà chắc chắn bạn sẽ khá bận rộn. Nhưng cũng đừng quên bổ sung vào danh sách các đồ đạc cần mua như thức ăn và đồ chơi dành cho các “bé yêu” của bạn.

Điều này sẽ giúp “đánh lạc hướng” khi vận chuyển thú cưng đi xa. Trên đường đi và chuẩn bị tâm lý với nơi ở mới. Chúng sẽ cảm thấy hào hứng tập trung vào đồ chơi và thức ăn ngon, giảm bớt sự căng thẳng trong quá trình vận chuyển.

Liên hệ với bác sĩ thú y

Nếu bạn chuyển đến một nơi khá xa. Nhưng không thể quay lại chỗ bác sĩ thú y quen thuộc. Hãy xin họ hồ sơ của thú cưng (nếu có). Trong đó sẽ ghi chú cụ thể các bệnh lý, lịch sử tiêm ngừa, ngừa thai, xử lý bọ chét,…để bạn nắm được tình hình sức khỏe cũng như chăm sóc thú cưng đúng cách hơn.

Trong trường hợp sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng máy bay hoặc bằng đường sắt, thì giấy tờ trên cũng vô cùng cần thiết như một bản tường trình sức khoẻ để các nhân viên theo dõi.

Tại khu vực mới, hãy tìm kiếm một địa điểm khám chữa bệnh mới thật phù hợp, dự phòng cho những trường hợp vận chuyển, các boss sẽ có trạng thái hay tinh thần bất an nhé!

Mang theo những thứ quen thuộc khi vận chuyển thú cưng

Thú cưng của bạn quen hơi trên từng đồ vật mà chúng thường chơi hằng ngày, nên việc đem theo chăn ngủ, chiếc gối, quả bóng, hay khay đựng thức ăn,… những thứ gắn bó với thú cưng của bạn tại nhà cũ là vô cùng cần thiết.

Do vậy, khi vận chuyển thú cưng đi xa, đừng bao giờ thay mới tất cả mọi thứ theo sở thích của bạn. Điều này sẽ làm thú cưng bị xa lạ và hoảng loạn.

Bên cạnh đó, hãy giữ những thói quen ăn uống, ngủ nghỉ, thực đơn của thú cưng như thường lệ, đừng thay đổi quá đột ngột !

Cách vận chuyển thú cưng an toàn

Tùy vào đặc tính của từng loại thú cưng của bạn mà có cách vận chuyển khác nhau sao cho phù hợp. Thông thường với chó mèo, nên cho chúng vào chuồng hoặc lồng để đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Trước ngày vận chuyển khoảng một tuần, bạn nên để chúng làm quen lồng nhốt trước bằng cách lót đệm cho chúng ngủ, cho ăn, nhốt thử vài giờ,… Tránh việc đến ngày vận chuyển mới bắt thú cưng nhốt vào lồng sẽ khiến chúng bị hoảng hốt, kêu la, hay thậm chí là chống cự,…

Cho thú cưng vào phòng riêng

Sở dĩ do ngày vận chuyển đồ đạc sẽ khá bừa bộn. Mọi thứ bị đảo lộn sẽ làm thú cưng không thoải mái. Bạn nên cho thú cưng vào một căn phòng riêng và đóng kín cửa trong ngày chuyển dọn. Cũng đừng quên để vào đó nước uống, thức ăn đầy đủ cho chó  yêu của bạn. Đồng thời, dẫn chúng đi vệ sinh như thường lệ.

Có thể dù bình thường chú chó nhỏ của bạn rất ngoan nhưng nếu thấy người lạ vào nhà khiêng vác đồ đạc, rất có thể chúng sẽ nổi giận và tấn công. Vậy nên để đảm bảo an toàn nhất cho tất cả, hãy dành một căn phòng riêng cho thú cưng của bạn nhé !

Chuyển tất cả rồi mới chuyển thú cưng

Trường hợp việc vận chuyển của bạn kéo dài trong nhiều ngày, hãy vận chuyển thú cưng của bạn tới sau cùng.

  • Thứ nhất, bạn sẽ giảm được một kẻ “quấy rối” để có thể sắp xếp đồ đạc để vận chuyển nhanh chóng hơn.
  • Thứ hai, thú cưng sẽ có thêm thời gian tập làm quen với sự thay đổi mới.
  • Thứ ba, tâm lý cho những ngày đầu sẽ không được ổn định và cần sự quan tâm. Bạn nên dành nhiều thời gian hơn để chơi đùa và tập cho thú cưng làm quen với chỗ mới

Luôn kiểm soát thú cưng trong những ngày đầu tại nhà mới

Nên để mắt tới thú cưng của bạn nhiều hơn sau khi chuyển về nhà mới. Nếu có bất cứ triệu chứng hay biểu hiện gì bất thường bạn có thể xử lý ngay.

Bởi có rất nhiều trường hợp thú cưng cảm thấy xa lạ nên cố tìm về nhà cũ, hoặc tò mò khám phá bên ngoài. Nếu không may khoảng cách di chuyển quá xa sẽ khiến chúng bị lạc không thể xác định phương hướng để quay về địa điểm mới.

Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên

Với chó mèo, bạn hãy dành chút ít thời gian để dẫn chúng ra ngoài chơi. Để chúng có thêm thời gian làm quen với nơi ở mới cũng như để chúng có thể “đánh dấu lãnh thổ”, ở một quen thuộc nơi mới.

Hãy bỏ túi ngay những bí kíp trên để bạn dễ dàng vận chuyển chó đi xa một cách thuận lợi nhất. Hãy để thú cưng bạn thích thú với nơi ở mới, tập cho chúng làm quen với môi trường cũng cách sinh hoạt ở một địa điểm mới nữa bạn nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *