Khám phá mâm trái cây cúng về nhà mới

nhập trạch

Đối với người Việt mỗi chúng ta việc thờ cúng thần linh đã là 1 phong tục tập quán truyền từ đời này sang đời khác. Việc cúng về nhà mới khi đến một nơi ở mới cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, mâm trái cây cúng về nhà mới này chuẩn bị sao cho đơn giản mà vẫn đảm bảo được sự đầy đủ và thành tâm của gia chủ ? chúng ta hãy cùng nhau khám phá cách chuẩn bị mâm trái cây cúng ngày về nhà mới tươm tất nhất nhé!

Ý nghĩa của mâm cúng về nhà mới

mâm trái cây

Lễ cúng cũng là cách mà chủ nhân của ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn tồn tại tại mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài. Đó cũng là lý do mà ngày cúng nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới.

Theo tín ngưỡng dân gian, lễ nhập trạch hay còn được gọi là lễ cúng về nhà mới được gia chủ thực hiện nhằm để báo cáo với ông bà, thổ công rằng ngôi nhà đã được xây dựng hoàn tất. Kính mong các vị thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà.

Những lưu ý trước khi làm lễ cúng về nhà mới

  • Vật đầu tiên nên mang theo khi chuyển sang nhà mới là chiếu hoặc đệm mà gia đình đang sử dụng. Sau đó các bạn vào trong bếp và bật bếp lửa lên để khai bếp (có thể là bếp củi hoặc bếp ga, không phải bếp điện).
  • Khi chuyển vào nhà mới thì bàn thờ, bài vị, bát hương tổ tiên phải được chính tay của gia chủ dọn. Những thành viên khác trong gia đình sẽ cầm theo của cải, đồ đạc
  • Khi dọn về nhà mới nên chọn ngày, giờ đẹp, hợp với tuổi, mệnh của gia chủ để có thể gặp nhiều may mắn, bình an.
  • Một điều tối kị theo quan niệm dân gian đó là mang theo bếp điện vào trong bếp của ngôi nhà mới. Nguyên nhân là bởi bếp điện không có lửa nhưng lại có nhiệt nên không mang đến điều may mắn.
  • Các bạn cũng không nên để người đang mang thai, người thuộc tinh con hổ giúp đỡ dọn nhà để tránh gặp phải những điều không may hay hung hiểm về sau.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

  • Phần ngũ quả: Phần này sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở nên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: chuổi, đu đủ, dừa, dưa hấu, mãng cầu…Các loại hoa quả này phải được chọn cẩn thận, chọn quả to, đẹp, không được bầm, dập, hay thối. Phải rửa sạch để ráo đó xếp ngăn trên đĩa.
  • Mâm cúng về nhà mới đầy đủ phía trên là mâm cúng về nhà mới đã được rút gọn cho đỡ tốn kém chi thời gian Thực chất, mâm cúng về nhà mới đầy đủ phải bao gồm 3 mâm cúng mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.
  • Mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa tươi, nhang thơm, đèn cây (nên), gạo muối, trà, rượu, nước sạch, trầu cau, giấy chứng, trầm hương, xôi, chè, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay khoảng 3-4 kg).
  • Mâm cúng thần tài bao gồm: trái cây, hoa cúc, nhang thơm, rượu, giấy chứng, thịt heo và xôi (bánh)
  • Mâm cúng táo quân gồm: trái cây, hoa cúc, nhang, đèn cây (nên), gạo, muối, rượu, trà, nước sạch, trầu cau, giấy chứng, xôi, chè, chả giò, bánh chưng (xôi).mâm ngủ quả

Cúng về nhà mới rất quan trọng. Nó vừa minh chứng cho sự kính thờ của gia chủ với thần linh, vừa càu bình an, may mắn, mong nơi mới mọi việc suôn sẻ, cầu được như ý. Trên đây là 1 vài típ nhỏ giúp các gia chủ có thể chuẩn bị kĩ hơn cho mâm trái cây cúng về nhà mới của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *