Khám phá mâm cúng nhập trạch về nhà mới

Mâm cúng nhập trạch là những lễ vật không thể thiếu để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với địa điểm mới. Chính vì vậy, trên mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm có ý nghĩa gì và trái cây gồm? Bên cạnh đó, Chuyển nhà trọn gói giá rẻ sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn để có một mâm ngủ quả theo đúng phong thủy nhất.

NHỮNG LỄ VẬT CÚNG VỀ NHÀ MỚI CẦN CHUẨN BỊ

Với quan niệm của người Việt Nam, tổ tiên ông bà dù đã khuất nhưng vẫn luôn dõi theo con cháu trên chặng đường sau này. Ngoài ra, mỗi một nơi chốn đều có thần linh và thổ công cai quản nơi đó. Cho nên, những lý do đó, khi cần chuyển nhà tới tổ ấm mới của bạn. Bên cạnh thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bên cạnh đó, gia chủ cần phải làm một buổi lễ nhập trạch nhà mới đầy đủ theo đủ lễ nghi để báo cáo với thần linh và tổ tiên về sự thay đổi nơi ở. Bên cạnh đó, không chỉ thể hiện sự thành kính mà còn cầu mong tiếp tục nhận được sự che chở, phù trợ của đấng bề trên, để tổ ấm của bạn luôn được bình an, cùng với đó là đón nhận những điều tốt đẹp sẽ đến. Cho nên, mâm cúng nhập trạch là yếu tố vô cùng cần thiết với mọi người!

Đối với mâm cúng về nhà mới cũng không quá phức tạp, nhưng buộc gia chủ phải chuẩn bị chu đáo, không nên để thiếu sót bất kỳ một thứ gì. Tìm hiểu ba thành phần mới:

 • Mâm ngũ quả: bao gồm 5 loại quả tươi ngon. Chi tiết mâm ngũ quả về nhà mới cần có những gì sẽ được đề cập cụ thể trong phần tiếp theo.

 • Mâm rượu thịt: Bao gồm bộ tam sanh là thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, 3 ly trà, 3 ly rượu, xôi, gà nguyên con.

 • Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng, 1 cặp đèn cầy đỏ, trầu cau, dĩa nhỏ đựng muối gạo, nước, hoặc vàng mã, chén. Đối với bông có thể là bông hồng, ly, cúc,…tùy theo mùa.

MÂM NGŨ QUẢ NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI GỒM NHỮNG GÌ?

Theo dân gian, mâm ngũ quả về nhà mới có số lượng 5 loại quả hoặc hơn tùy theo điều kiện của chủ nhà. 5 quả thì tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nên các loại quả nên tuân thủ theo một số yêu cầu về màu sắc để cho mâm ngũ quả cúng về nhà mới không chỉ đẹp mà còn đúng ý nghĩa của ngày nhập trạch.

Ước muốn của con người về một cuộc sống mới Phú, Quý, Khang, Ninh, Thọ. Bên cạnh ý nghĩa ngũ hành, thì con số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên thần linh, tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Cùng chuyển nhà trọn gói giá rẻ tìm hiểu chi tiết:

 • Xoài vàng tượng trưng cho Kim

 • Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ

 • Mãng cầu thay cho Thủy

 • Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa

 • Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc

Với thời điểm hiện tai, con người dần bận bịu hơn với cuộc sống, cho nên việc chọn quả cho mâm cúng nhập trạch cũng không còn quá khắc khe như trước. Phụ thuộc vào điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, gia chủ cũng có thể chọn lựa các loại quả tùy ý, miễn sao thể hiện được lòng thành kính, tôn trọng là ổn.

mâm ngủ quả cúng nhập trạch nhà mới

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI CÓ NHỮNG YÊU CẦU GÌ?

 • Mâm cúng nhập trạch ngũ quả phải tươi ngon, đẹp mắt, không bầm dập
 • Gia chủ cũng không nên để mâm lễ cúng nhà mới dưới đất, nơi nhiều người bước qua lại vì sẽ thiếu tính tôn nghiêm.
 • Quả cần được rửa sạch sẽ. Khi thực hành lễ cúng về nhà mới thì bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
 • Nên chọn các loại quả xanh già, không quá chín, còn cuống và lá xanh để giữ được lâu.
 • Nên chọn các loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Vị quả nên ngọt ngào, thơm mát. Bởi theo phong thủy, đó là tượng trưng cho sự ấm êm, hạnh phúc, sinh sôi phát triển, tài lộc.

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC VỀ LỄ CÚNG NHẬP TRẠCH

 • Bước 1: cần chọn ngày tốt để nhập trạch nhà mới. Tiếp theo đó, khi đến giờ tốt nhập trạch và đã chuẩn bị sẵn sàng, gia chủ tiến hành đặt các lễ vật và mâm ngũ quả cúng nhà mới lên bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra, đích thân gia chủ (nên là nam) sẽ thắp nhang, thành tâm khấn vái, báo cáo về sự di dời nơi ở, xin rước thần linh và tổ tiên về nơi mới với một lòng thành kính tuyệt đối.
 • Bước 2: Thực hiện nghi thức Cúng và đọc văn cúng nhập trạch về nhà mới
 • Bước 3: Khai bếp đun nước pha trà, dâng lên bàn thờ
 • Bước 4: Cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng nhập trạch. Vậy là gia chủ có thể an tâm sắp xếp lại đồ đạc tại nhà mới, hoàn thành quá trình chuyển nhà.

Mâm cũng nhập trạch về nhà mới là những lễ vật quan trọng trong mâm cúng về nhà mới, ngũ quả cần được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo và cẩn thận. Mong rằng với bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn quan tâm. Chúc bạn có một lễ nhập trạch nhà mới hoàn hảo nhất, bên cạnh đó chúc gia đình bạn sức khỏe, tài lộc suôn sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *